อีโบลา ภัยร้ายคุกคามชาวโลก!!              หลังจากที่ ประเทศไนจีเรีย พบผู้เสียชีวิตด้วยโรคอีโบลาเป็นรายแรก จากนายแพทริก ซอว์เยอร์ ผู้โดยสารสายการบินแห่งหนึ่งที่บินมาจากประเทศไลบีเรีย แล้วมาเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเมืองลากอส(ประเทศไนจีเรีย) วันนี้เชื้อไวรัสอีโบลา ถือเป็นภัยร้ายคุกคามชาวโลก ที่กำลังสร้างความตื่นตระหนกให้ประชาชนวิตกกังวลกันเป็นอย่างมาก

              ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมายืนยันว่า มีโอกาสเสี่ยงน้อยมากที่จะมีการแพร่ระบาดของเชื้ออีโบลาในประเทศไทย แต่หน่วยงานก็ได้เตรียมมาตรการรับมือเอาไว้แล้วเช่นกัน
 
              เรามารู้จักเจ้าเชื้ออีโบลากันนะคะ ว่าอันตรายอย่างที่คิดแค่ไหน..?
ตามไปดูกันเล้ยยย.... ^^)++


 


สำหรับรูปร่างเชื้ออีโบลา หรือ EBOV VP30 (Ebola Virus VP30)
         
              มีลักษณะเป็นเส้นด้ายในกลุ่มไฟโลไวรัส รูปร่างขดตัวต่างกันหลายแบบ เช่นคล้ายตัว “U” หรือ “6” เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 80 นาโนเมตร ยาวได้มากถึง 1,400 นาโนเมตร แบ่งออกเป็น 5 สายพันธุ์ โดยสายพันธุ์ที่ร้ายแรง ได้แก่  สายพันธุ์ซูดาน สายพันธุ์ซาร์อี และสายพันธุ์บันดิบูเกียว
    


อาการของโรคอีโบลา
              อาการของโรคในระยะแรกเริ่ม จะมีไข้สูงอย่างฉับพลัน( 38.8°C - 102°F)  ร่างกายอ่อนเพลีย ปวดตามกล้ามเนื้อ ข้อและปวดช่องท้องอย่างรุนแรง มีอาการปวดศีรษะ เจ็บคอ ปละเริ่มท้องร่วง อาเจียน
    
              ระยะร้ายแรง คือ ตามร่างกายมีผื่นนูนแดง ท้องร่วงอย่างรุนแรง อาเจียนเป็นโลหิต อุจจาระกลายเป็นสีดำหรือแดงจัด  ตาแดงจัดและเริ่มมีเลือดออกทั้งภายในและภายนอกร่างกาย จนกระทั่งไต ม้ามและตับวาย อัตราการเสียชีวิตพุ่งสูงถึง 60% - 90%

 


              ล่าสุด รายงานของ WHO ตอนนี้ พบว่า เชื้อไวรัสอีโบลา คร่าชีวิตผู้คนในแอฟริกาตะวันตกไปแล้ว 729 ราย และทำให้มีผู้ป่วย 1,300 คน ขณะเดียวกันหลายประเทศก็ได้มีการระงับเที่ยวบินที่บินจากประเทศต้นเหตุการแพร่ระบาดของเชื้ออีโบลา แต่สำหรับสนามบินสุวรรณภูมิ ของไทย ก็ได้มีการเพิ่มมาตรการเข้มงวดกับผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อดังกล่าว อาทิการแสดงเอกสารการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้เหลือง ต่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง(ตม) ซึ่งการเฝ้าระวังนี้ ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐานของWHO       

 
        

              จากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดของโรคนั้น อยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากการติดต่อต้องมีการสัมผัสโดยตรงกับเลือด สารคัดหลั่ง อวัยวะของผู้ติดเชื้อ/สัตว์ที่ติดเชื้อ ซึ่งปัจจัยดังกล่าวไม่ค่อยพบในนักเดินทางทั่วไป แต่…ปลาทูก็อยากชวนให้เพื่อนๆ ดูแลตัวเองและปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่รัฐอย่างเคร่งครัด เพื่อความไม่ประมาท จะดีที่สุด ค่ะ ^^

 

edit @ 5 Aug 2014 08:53:21 by สาวน้อย รัลลญา

edit @ 5 Aug 2014 08:55:45 by สาวน้อย รัลลญา

Comment

Comment:

Tweet

สาวน้อย รัลลญา View my profile

Recommend