ไม่แน่ใจว่า มีเราคนเดียวหรือเปล่า เวลาหิวทีไร ก็ไปเซเว่น...เห้อๆ อยากจะบอกว่า แถวหอนะ
เซเว่นเยอะมากกกกกกกก....555

แต่เอาจากความรู้สึกจริงๆ  อ่า เราว่าสะดวกดี ข้าวผัดกะเพาะ เซเว่นอร่อยดีนะ ตอนดึกๆ อย่างงี้อ่ะ...อาหารช่วยชีวิต ฮ่าๆ 
 
พอๆ จริงๆ เห็นบทความของพี่ๆ ปลาทูเค้าเขียน เอามาฝากให้อ่านกันค่ะ ไม่รู้เป็นไร...ช่วงนี้อ่านอะไรเยอะม๊ากกกก อ่านของคนนู้น คนนี้ไปทั่ว 5555
 คุณเคยไหม..ที่ซื้อ “อาหารแช่ตู้” จากร้านสะดวกซื้อ หรือห้างฯ มารับประทาน
แล้วพบว่าเกิดการ “เน่าเสีย” ทั้งๆ ที่ยังไม่ถึงวันหมดอายุ…ยึ๋ย!?!

วันนี้เราจะมาดูกันว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไง? และเราจะมีวิธีเลือกซื้ออย่างไรให้ปลอดภัยกับตัวคุณ?


อะไร คือ “อาหารแช่ตู้”..?

          หากจะค้นหาคำว่า “อาหารแช่ตู้” ในพจนานุกรม ก็คงหาไม่เจอหรอกครับ เพราะเป็นคำที่ผมบัญญัติขึ้นเองในพจนานุกรมฉบับ PLA-TU นี่แหละครับ (^_^) อ้าวๆๆๆๆ...แต่ไม่ใช่ว่าจะคิดเอง เออเอง ตั้งเอง มั่วเอง แบบไม่มีหลักการนะครับ

          เพราะคำว่าอาหารแช่ตู้ หมายถึง สินค้าอาหารประเภท “จานด่วน” ที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์รูปแบบต่างๆ เช่น กล่อง, ชาม, ซอง ฯลฯ ที่แช่อยู่ในตู้เย็น หรือตู้แช่แข็ง พร้อมสำหรับการนำมาอุ่นแล้วรับประทานได้ทันที

          หรือที่เราเห็นๆ กันอยู่ในร้านสะดวกซื้อ หรือห้างสรรพสินค้านั่นแหละครับ คือ จะได้เรียกรวมๆ กันไปเลยแบบเหมาเข่ง (แต่ไม่สุดซอยนะ 555) ว่า “อาหารแช่ตู้”  ซึ่งแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่


          1. อาหารแช่แข็ง (Frozen Food) คือ อันที่อยู่ในตู้แช่เย็นในช่วงอุณหภูมิ -20ํc ถึง -18ํc เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคทุกชนิด ทำให้มีอายุการเก็บยาวนานตั้งแต่ 6 เดือน - 2 ปี (นาน..มว้าาาก !!)

          2. อาหารแช่เย็น (Chilled Food) คือ อันที่อยู่ในตู้แช่เย็นในช่วงอุณหภูมิ 2ํc ถึง 4ํc มีอายุการเก็บสั้น เพราะต้องการคงความสดใหม่ ทั้งรสชาดและเนื้อสัมผัส ให้ใกล้เคียงกับอาหารปรุงสุกมากที่สุด แต่มีอายุการเก็บสั้น ตั้งแต่ 5 วัน - 1 เดือน หรือมากกว่า

          ซึ่งบริษัทผู้ผลิตสินค้าอาหารแช่ตู้ที่ดี จะต้องได้รับการรับรองมาตรฐานจากองค์กรที่น่าเชื่อถือทั้งในระดับชาติ และระดับสากลโลก อาทิ HACCP, GMP, ISO, HALAL, อย. เป็นต้น

 

แต่เอ... ทำไมยังมีข่าวว่าพบการปนเปื้อนในอาหารแช่ตู้ จนทำให้เกิดการเน่าเสียทั้งๆ ที่ยังไม่ถึงวันหมดอายุได้ล่ะ?

         โอ้ว... ถ้าเปิดกล่องมาแล้วเจอแบบภาพนี้ ก็ต้องถึงกับ “ผงะ” ไปเลยใช่มั๊ยล่ะครับ..!?! ก็มัน “เน่าสนิท…ศิษย์ส่ายหน้า” ซะขนาดนั้น จนดูไม่ออกเลยนะ...ว่าสีม่วงๆ นั่นคือ “แครอท” เห็นแว่บแรกนึกว่า "บีทรูท" บน "ข้าวดอกอัญชัญ" เมนูฟิวชั่นฟู้ดชนิดใหม่ของโลกซะอีกนะครับ (- -")


          เมื่อพบกับความสยดสยองดังภาพนี้แล้ว ความคิดแรกในหัวของผู้บริโภค ย่อมจะกล่าวโทษใครไปมิได้ นอกจาก “บริษัทผู้ผลิต”...!!!

“ใช่แล้ว... ใช่แน่ๆ มันต้องเป็นความผิดของโรงงานที่ผลิตแน่ๆ”

“โอย... เราจะทำไงดี? เรากำลังถูกเอาเปรียบจากบริษัทเหล่านี้… หลอกลวงกันชัดๆ”

“แย่... ต้องแย่แน่ๆ ประเทศชาติของเรากำลังจะล่มสลาย...เพราะถูกครอบงำจากกลุ่มบริษัทเหล่านี้”

“โอ้ว..ม่าาาาาาย ม่าาาาาาาาย ม่าาาาาาาย………..”

          แล้วก็จะมีความคิดอะไรต่อมิอะไรที่เตลิดเปิดเปิง และหลุดวงโคจร ตามมาอีกมากมาย มิหนำซ้ำ เมื่อเอาไปบอกต่อเพื่อนๆ เช่นในสังคมออนไลน์ ก็จะเกิดกระแส "ตามน้ำ" เฮละโลกันเข้ามาซ้ำเติมกันอย่างเมามัน โดยที่ยังไม่ทันได้ทราบข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น เรียกว่าเห็นคนอื่นเดือดร้อน ก็เลยต้องเดือดร้อนบ้าง(แถวบ้านเรียก “ดราม่า”) จะได้อินเทรนด์ ...ซะงั้น!!! 5555


แต่ความผิดพลาดนั้น เกิดจากความบกพร่องของโรงงานที่ผลิตจริงๆ น่ะหรือ?

          มีอะไรก็ใจเย็นๆ นะครับ ก่อนจะเข้าไปกล่าวหา หรือซ้ำเติมใคร ก็ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง หรือรอให้ข้อมูลมันนิ่งสักนิดก็ได้ครับ ให้รู้ว่าจริงเท็จอย่างไรก่อน มิฉะนั้นอาจจะเจอโชค 2 ชั้น (โชคร้ายนะครับ ^_^) ผิดกฎหมายทั้ง หมิ่นประมาท ทั้ง ละเมิดพรบ.คอมฯ เหมือนกับที่ผมเคยเตือนในบทความอันที่แล้ว (เรื่องฟิล์ม X-ray) นั่นไง จากจะกินข้าวกล่อง...เลยได้กินข้าวแดงแทนซะงั้น...!!! (ฮา)

          หากจะดูว่าความผิดพลาดนี้เกิดจากอะไร? ก็ต้องดูที่ลักษณะของการปนเปื้อนซึ่งมาจากหลายสาเหตุครับ กว่าที่สินค้าจะมาถึงมือลูกค้าต้องผ่านกระบวนการต่างๆ หลายขั้นตอน ซึ่งมีจุดที่ต้องระวังต่างกันไป ดังต่อนี้

 
          กรณีอาหารเน่าเสียก่อนวันหมดอายุดังภาพ Carot or Beetroot? นี้ มีการตรวจสอบในภายหลังจึงพบว่ามีสาเหตุมาจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ในกระบวนการจัดเก็บสินค้า กล่าวคือ สินค้าอาหารแช่แข็งของแต่ละบริษัท ก็มีข้อจำกัดในการจัดเก็บที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะเรื่องอุณหภูมิในการเก็บรักษา อันเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้สินค้าเกิดการเน่าเสียก่อนวันหมดอายุได้

         ตัวอย่างเช่น สินค้าของบริษัท A สามารถตั้งทิ้งไว้นอกตู้แช่ได้ประมาณ 15 นาที แต่สินค้าของบริษัท B สามารถตั้งทิ้งไว้ได้นานถึง 30 นาที ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เห็นว่าเป็นสินค้าประเภทเดียวกัน หน้าตาเหมือนๆ กัน ก็คงจะสามารถตั้งทิ้งไว้ได้นานพอๆ กัน จึงไม่ได้ให้ความสำคัญกับระยะเวลาที่ใช้ในการจัดเก็บสินค้าเท่าที่ควร

         ทำให้ในบางครั้ง กว่าจะจัดเก็บอาหารเข้าตู้แช่ได้หมด ก็ใช้เวลาเกิน 15 นาทีไปแล้ว ซึ่งก็เป็นสาเหตุให้สินค้าของบริษัท A เกิดการเน่าเสียทั้งๆ ที่ยังไม่ถึงวันหมดอายุตามที่ระบุไว้บนบรรจุภัณฑ์ อย่างที่เราเห็นกันในภาพนั่นเองครับ
 

แล้วเราจะมีวิธีการเลือกซื้อ “อาหารแช่ตู้” อย่างไรให้ปลอดภัย?


          สรุปวิธีการเลือกซื้อสินค้าอาหารแช่ตู้อย่างง่าย เพื่อความปลอดภัย
 
               1. ดูบริษัทผู้ผลิต ว่าได้รับการรับรองมาตรฐานสากลมากน้อยเพียงใด? เพราะบ่งบอกถึงการมีมาตรการในการตรวจสอบสินค้าอย่างเข้มงวดในทุกขั้นตอน

               2. ดูวันหมดอายุบนฉลากสินค้า รวมถึงบรรจุภัณฑ์ต้องไม่บวม บุบ แตก หรือเสียหาย เพราะบางทีอาจเกิดการกระแทก ตก หล่น ในการขนส่ง หรือการจัดเก็บได้

               3. ดูร้านค้า หรือห้างฯ ที่จำหน่าย ว่ามีความเชี่ยวชาญในระบบการจัดจำหน่ายสินค้าแช่ตู้มากน้อยแค่ไหน? "ตู้แช่" ได้มาตรฐานสามารถควบคุมอุณหภูมิได้ตามคำแนะนำ รวมถึงมีการให้ความรู้ และกำชับพนักงาน เกี่ยวกับการจัดการสินค้าอาหารแช่ตู้หรือไม่?

          เมื่อซื้อแล้วก็ควรเก็บใบเสร็จเอาไว้ก่อนนะครับ เผื่อว่าเกิดกรณีไม่คาดฝันเช่นนี้ขึ้น จะได้มีหลักฐานยืนยันว่าเราซื้อมาจากที่ไหน? เวลาใด? สามารถยืนยันได้อย่างชัดเจน  ทีนี้เราก็สามารถเลือกซื้อสินค้าอาหารแช่ตู้ได้อย่างปลอดภัยและมั่นใจแล้วนะครับ…!!! ไว้คราวหน้า ผมจะหาเรื่องน่ารู้ใกล้ๆ ตัว มาแบ่งปันทุกท่านอีกนะครับ 

          แหม…พูดเรื่องอาหารไปๆมาๆ ชักจะเริ่ม "หิว" ซะแล้ว กำลังร้อนวิชาซะด้วย อย่างนี้ต้องขอตัวไปลองเลือก “อาหารแช่ตู้” มาหม่ำสักกล่อง สองกล่องนะครับ...ขอตัวก่อนละกันคร้าาาาบ (^_^).......สวัสดีครับขอบคุณข้อมูลจาก : www.Pla-Tu.com

1. Wikipedia : ผลิตภัณฑ์อาหารแช่เยือกแข็ง

2. Charpa Techcenter Co.,Ltd.

3. Food Network Solution

4. คู่มือการสุขาภิบาลอาหารในสถานที่สะสมอาหาร, สำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร, กสอ.11/01/55
 
 

Comment

Comment:

Tweet

มีประโยชน์ๆ Hot! Hot!

#1 By Boymang*~ on 2014-03-05 18:17

สาวน้อย รัลลญา View my profile

Recommend